Người nước ngoài không có giấy phép miễn cách ly cũng có thể ‘đăng ký chứng nhận tiêm chủng’

Người nước ngoài đã tiêm vắc xin Covid-19 ở nước ngoài nhưng không được cấp giấy miễn cách ly khi nhập cảnh Hàn Quốc vẫn sẽ có thể đăng ký chứng nhận tiêm chủng.

Với điều chỉnh này, các đối tượng trên sẽ nhận được ‘Hộ chiếu vắc xin phòng dịch’ và cũng có thể đăng ký tiêm chủng mũi thứ 3.

Vào ngày 9 /12, chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ thực hiện ‘Đăng ký chứng nhận tiêm chủng dành cho đối tượng đã hoàn thành tiêm chủng ở nước ngoài’ với nội dung nêu trên.

Theo hướng dẫn hiện hành thì đã có khá nhiều tranh cãi về việc phân biệt đối xử giữa người Hàn Quốc và nước ngoài, trong khi công dân Hàn Quốc đã tiêm vắc-xin Covid-19 ở nước ngoài được Hàn Quốc công nhận là đã được tiêm chủng thì người nước ngoài hoặc thường trú nhân tại Hàn Quốc không được công nhận lý lịch tiêm chủng, không được cấp hộ chiếu vắc xin của Hàn Quốc vì không có giấy miễn cách ly dù đã hoàn thành tiêm chủng ở nước ngoài.

Người nước ngoài hoặc thường trú nhân tại Hàn Quốc đã hoàn thành tiêm chủng tại nước ngoài nhưng không có giấy phép miễn cách ly có thể đến trung tâm y tế, mang theo giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận tiêm chủng ở nước ngoài để được cấp ‘Giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở nước ngoài’.

Khi giấy xác nhận được cấp, hộ chiếu vắc xin Hàn Quốc sẽ có hiệu lực áp dụng và đối tượng cũng có thể tiêm vắc xin mũi thứ ba.

<격리면제서 없는 외국인도 ‘접종력 등록’>

해외에서 코로나19 예방접종을 받았지만 한국 입국 당시 격리면제서를 발급받지 못한 외국인도 접종력 등록이 가능해졌다. 

이에 따라 ‘방역패스’ 적용을 받을 수 있게 되고 3차 접종도 가능하게 됐다. 

12월 9일, 한국 정부는 이 같은 내용의 ‘국외 예방접종 완료자 접종력 등록’을 시행한다고 밝혔다.

현행 지침상 해외에서 코로나19 백신을 맞은 내국인은 국내에서도 접종 사실이 인정되지만 외국인이나 이주민은 해외서 접종을 완료했어도 격리면제서가 없으면 접종력을 인정받지 못해 방역패스 등 차별 논란이 있어왔다. 

격리면제서가 없는 접종완료 외국인이나 이주민은 신분증과 국외 예방접종 증명서를 지참해 보건소를 방문하면 ‘코로나19 백신 국외접종 확인서’를 발급받을 수 있다. 

확인서가 발급되면 방역패스 적용이 가능하고 3차 접종도 받을 수 있게 된다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중

%d 블로거가 이것을 좋아합니다: