Người lao động nước ngoài diễu hành trước thềm ngày Quốc tế Lao Động 1/5

Người lao động nước ngoài ở Hàn Quốc đã thực hiện diễu hành ở nhiều nơi khác nhau ở Seoul, hô to khẩu hiệu ‘Hãy bãi bỏ việc hạn chế thay đổi chỗ làm’ và ‘Bảo đảm chỗ ở để người lao động được sống đúng với quyền con người’.

Vào ngày 25/4, các tổ chức bảo vệ quyền lợi người nước ngoài như Liên đoàn lao động của người lao động nước ngoài và Hội liên hiệp vì bình đẳng của người lao động nước ngoài đã diễu hành từ 4 địa điểm là ga điện ngầm Myeongdong và ga Dongdaemun History & Culture Park, trụ sở chính Trung tâm thương mại Lotte, cầu Jeontaeil trước chợ Pyeonghwa ở quận Jongno đến Trụ sở của Sở Lao động và Tuyển dụng khu vực Seoul tại quận Jung-gu rồi tổ chức một cuộc họp báo ngay sau đó.

Tại họp báo, đại diện các tổ chức đã chỉ ra các vấn đề người lao động nước ngoài tại Hàn Quốc đang phải đối mặt như về lương thấp, lao động với cường độ cao, thời gian làm việc quá tải và vấn nạn phân biệt chủng tộc sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Người lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp cũng trích dẫn các trường hợp lao động nước ngoài trong lĩnh vực này bị chủ sử dụng lao động bạo hành tình dục và kêu gọi bãi bỏ hệ thống giấy phép hạn chế tuyển dụng hiện hành nghiêm cấm lao động nước ngoài thay đổi nơi làm việc, đồng thời yêu cầu được bố trí nơi ở phù hợp để họ có điều kiện sống cơ bản đảm bảo quyền con người.

<노동절 앞두고 이주노동자 행진>

한국 내 이주노동자들이 노동절을 일주일 앞두고 ‘사업장 변경 제한 폐지’와 ‘인간답게 살 수 있는 기숙사 보장’ 등을 외치며 서울 곳곳에서 행진했다.

4월 25일, 이주노조와 이주노동자평등연대 등 이주민단체들은 서울 명동역과 동대문역사문화공원역, 롯데백화점 본점, 종로구 평화시장 앞 전태일다리 앞 등 4곳에서 중구에 위치한 서울지방고용노동청까지 행진한 후 기자회견을 열었다.

이들은 이 자리에서 한국 내 이주노동자들이 처한 저임금, 장시간, 고강도 노동과 코로나19 유행 이후 각종 인종차별에 대한 문제 등을 제기했다. 

농업 종사 이주노동자들이 사업주의 성폭력에 노출된 사례 등을 들며 이주노동자의 사업장 변경을 원칙적으로 금지하는 고용허가제 조항 폐지를 촉구했고, 인간답게 살 수 있도록 제대로 된 기숙사 보장도 요구했다. 

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중