Người lao động nước ngoài đối mặt với nhiều bất cập phòng dịch

 

Người ta chỉ ra rằng người lao động nước ngoài nhập cư đang chịu nhiều bất cập trong công tác phòng dịch.

Trong số 123 người được xét nghiệm dương tính với virus Covid-19 tại một nhà máy ở Namyangju vào ngày 17/ 2, 111 người là công nhân nước ngoài nhập cư sống trong ký túc xá, ngoài ra 58 người, chiếm 12,2% trong số các trường hợp được xác nhận tích lũy ở Chungcheongbuk-do tính đến ngày 23/2 là lao động nhập cư người nước ngoài.

Số lượng người nước ngoài có kết quả xét nghiệm dương tính virus Covid-19 đang gia tăng do sự bùng phát lây nhiễm cộng đồng tại các nơi làm việc và trường đại học.

Đặc biệt, đối với những nơi làm việc có mật độ tập trung lao động nhập cư, các khu vực ăn ở sinh hoạt như kí túc xá cực kì thiếu thốn và xuống cấp.

Khó khăn mà cơ quan phòng dịch gặp phải là một số người nước ngoài ngại khai báo về việc di chuyển vì gặp khó khăn trong giao tiếp bằng ngôn ngữ và họ sợ bị bất lợi trong lời khai.

Các tổ chức hỗ trợ người lao động nước ngoài và các tổ chức khác cho rằng việc hợp pháp hóa cư trú cho người lao động bất hợp pháp là cần thiết trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay.

Các cơ quan chức năng cho biết ngay cả những người cư trú bất hợp pháp cũng sẽ được tiêm phòng nếu cần thiết, nhưng trước đó, rất khó để động viên họ thực hiện tiêm chủng một cách dễ dàng nếu không có các biện pháp như hỗ trợ ổn định tình trạng nhân thân và hợp pháp hóa cư trú.


<이주민 방역 사각지대에 놓여>

이주노동자가 방역 사각지대에 놓여 있다는 지적이 이어지고 있다. 

지난 2월 17일 남양주시 한 공장에서 코로나 양성 판정을 받은 123명 중 111명은 기숙사에서 합숙하는 이주노동자였고, 지난 23일 기준 충청북도의 누적 확진자 중 12.2%인 58명이 이주민이었다. 

사업장과 대학 등에서 집단감염이 발생하면서 양성 판정을 받은 이주민이 늘고 있는 것이다. 

특히 이주노동자가 밀집된 사업장의 경우 기숙사 등 집단생활을 하고 있어 방역에 취약한 것으로 드러났다. 

언어 소통도 원할치 않은데 불이익을 우려해 동선 등에 관한 진술을 꺼리는 이주민도 있다는 점이 방역당국이 겪는 어려움이다. 

이주민 지원단체 등은 코로나 상황에 미등록 이주민 합법화 조치가 필요하다고 밝히고 있다. 

방역당국이 미등록 이주민이라도 필요하다고 판단되는 경우 예방접종을 진행할 예정이라고 밝힌 바 있지만 그에 앞서 신분적 안정 조치, 합법화와 같은 조치가 없을 경우 접종에 쉽게 호응하기 어렵다는 것이 이주민 단체의 설명이다. 

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중