Ông Shin Kyuk-ho, Chủ tịch danh dự của tập đoàn Lotte từ trần

222

Ngày 19 tháng 1 vừa qua, ông Shin Kyuk-ho – chủ tịch danh dự, đồng thời là nhà sáng lập tập đoàn Lotte- một trong năm tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đã từ trần, hưởng thọ 99 tuổi. 

Chủ tịch Shin sinh năm 1921, là con trai trưởng trong một gia đình nông dân nghèo khó tại Ulsan. Năm 21 tuổi, ông sang Nhật vừa làm thêm nghề giao báo và sữa, vừa tu chí học hành.

 Năm 1948, ông sáng lập công ty ‘Cổ phần Lotte’ với số vốn 1 triệu Yên cùng 10 nhân viên phục vụ. Sau khi đạt được thành công vang dội trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm với sản phẩm tiêu biểu là kẹo singum thổi bong bóng, năm 1967, ông trở về Hàn Quốc thành lập công ty bánh kẹo Lotte và xây dựng nên một đế chế tập đoàn Lotte khổng lồ với khoảng 90 công ty con, doanh thu đạt 100 nghìn tỉ won.

Chủ tịch Shin – người sáng lập cuối cùng còn sống trong số những người sáng lập các tập đoàn trụ cột của Hàn Quốc qua đời đã khép lại thời kỳ của những nhà kinh doanh sáng lập thuộc thế hệ đầu tiên tại Hàn Quốc.

<롯데 신격호 명예회장 별세>

1월 19일 한국 5대 그룹으로 꼽히는 롯데(LOTTE)의 창업주 신격호 명예회장이 향년 99세를 일기로 별세했다.

1921년 울산에서 가난한 농가의 맏아들로 태어난 신 명예회장은 21살에 무작정 일본으로 건너가 신문과 우유 배달을 하며 공부했다. 

1948년 종업원 10명에 자본금 100만 엔으로 ‘주식회사 롯데’를 세운 그는 풍선껌을 대표로 한 식음료 사업에서 크게 성공한 뒤 1967년 한국으로 돌아와 롯데제과를 설립하고 90여 개 계열사, 매출 100조 원에 달하는 롯데그룹으로 키워냈다.

힌국 대기업에서 마지막으로 생존한 창업주였던 신 명예회장이 세상을 떠나면서 창업 1세대 경영인 시대는 막을 내리게 됐다.

답글 남기기

아래 항목을 채우거나 오른쪽 아이콘 중 하나를 클릭하여 로그 인 하세요:

WordPress.com 로고

WordPress.com의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Google photo

Google의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Twitter 사진

Twitter의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

Facebook 사진

Facebook의 계정을 사용하여 댓글을 남깁니다. 로그아웃 /  변경 )

%s에 연결하는 중